Viết cho tôi của hiện tại, ngày 8/5 của năm 2023, cái tuổi chênh vênh trong sự hỗn loạn về công việc, định hướng.

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy nó mang lại giá trị!Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin

Làm cách nào để cân đối công việc hiệu quả trong 1 ngày?

Tôi biết rằng câu hỏi này thật khó hiểu, tại sao lại là Cân đối công việc hiệu quả trong 1 ngày trong khi cái tiêu đề là “hỗn loạn về công việc, định hướng tuổi 25”! Tuy nhiên, hãy gắng đọc hết nếu như bạn cũng như tôi, đang bị trôi dạt trong quãng thời gian làm việc bù đầu và thiếu định hướng.

Ai cũng biết rằng, chúng ta không thể khiến bản thân làm việc hiệu suất trong suốt 8-12 tiếng làm việc trong ngày. Bù đầu vào công việc liệu có đem lại hiệu quả nếu như không đi đúng hướng, không có một chiến lược hay kế hoạch thực thi cụ thể.

Tôi thấy rằng, chỉ việc những công việc hàng ngày cũng đủ khiến bản thân tôi ngập tràn không thời gian rảnh.

Ví dụ nhé: Như việc làm SEO, nếu bạn hỏi tôi cần làm nhiêu thì đủ, thì có thể nói rằng dù tôi có bù đầu vào làm 12-16 tiếng/ngày cũng không thể hết các Task từ công việc SEO mà tôi đang liệt kê ra.

Có những task cực kì ngốn thời gian của bạn, nó mang lại hiệu quả không cao nhưng lại không thể thiếu.

Vậy nếu chỉ bù đầu vào làm SEO thôi thì sẽ thế nào nếu như một ngày kết quả đi lệch quỹ đạo hay tôi mất đi jobs vì khách hàng ngừng triển khai?

Hậu quả của việc liên tục vùi đầu vào công việc một cách thiếu định hướng là gì?

Quá tải, mất năng lượng, thư giãn không đúng cách -> Những điều này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, khiến tôi dần mất đi định hướng và cuốn vào một vòng lặp công việc. Vòng lặp này khá khó dứt và làm tôi trở nên trì trệ.

Vậy mới thấy rằng, việc sắp xếp công việc và sử dụng năng lượng hàng ngày đúng cách không hề đơn giản, nó không chỉ là việc bạn lên một kế hoạch, tự nhắc bản thân phải kỷ luật và làm theo nó là có thể đạt được (Đầy lần tôi đặt ra mục tiêu này, kế hoạch nọ mà vẫn bỏ cuộc sớm đó thôi).

Và khi tôi gần như không thể tìm ra giải pháp, tôi chợt nhận ra rằng.

Khoăn, Long à,

có vẻ như mỗi giai đoạn mày đều cần phải có thời gian ngồi lại, đúc kết và trả lời lại các câu hỏi của bản thân. Mỗi người sẽ có một chuỗi câu hỏi riêng để có thể đúc kết lại những gì đã làm, đang làm và sẽ làm, điều quan trọng là chỉ có bạn mới biết bản thân bạn đang cần điều gì ở hiện tại, muốn đạt được gì trong thời gian tới. 

Có một cuốn sách mà tôi đã từng đọc nói rằng!

“Nếu bạn biết đặt câu hỏi đúng cho từng giai đoạn, bạn sẽ trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Đơn giản vì đó là cách mà bạn đang tương tác và tìm hiểu chính bản thân bạn ở thời điểm đó.”

Cùng một câu hỏi, nhưng sẽ có câu trả lời khác nhau tùy từng thời điểm mà bạn trả lời. Mục tiêu hiện tại của bạn chưa chắc đã là mục tiêu tương lai của bạn. Khi bạn dần có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức thì thế giới quan của bạn sẽ ngày càng mở rộng (Người ta nói càng học càng thấy mình nhỏ bé có lẽ là vậy).

Đến đây hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao tôi lại nói xoay quanh vấn đề này khi nó gần như chẳng liên quan gì đến việc “Sử dụng thời gian và năng lượng hiệu quả trong 1 ngày“.

Có đấy, việc thấu hiểu bản thân đang làm gì, mong muốn điều gì hay cả sức khỏe tinh thần là một điều cực kì quan trọng quyết định đến việc tôi sẽ sử dụng năng lượng như thế nào để mang lại hiệu quả cho ngày hôm đó!

Hãy nhớ rằng, việc bạn đánh giá hiệu quả trong 1 ngày cần thực tế hơn, nó cần xác định dựa trên những gì bạn đã làm được, những thay đổi nhỏ của bạn so với ngày hôm qua chứ không chỉ bởi cảm giác thành tựu mà một điều gì đó mang lại.

Thực hành và xem những gì thay đổi?

Và hôm đó là một ngày nghỉ, tôi ngồi lại, không công nghệ, chỉ với một cây bút và một cuốn sổ.

Tôi hỏi bản thân những câu hỏi cần lời giải, tự trả lời câu hỏi đó và tiếp tục khai thác sâu vào nó cho đến khi thỏa mãn. Điều này thật tuyệt, đã quá lâu rồi tôi chưa trò chuyện với chính bản thân để hiểu được những gì mà nó đã trải qua trong suốt khoảng thời gian qua, những bài học nó học được, những mong muốn nó muốn đạt được trong 1-2 tháng tới, 1-2 năm tới và dài hơn.

Rồi giờ thì tôi đã sẵn sàng xắp xếp lại mớ hỗn độn trải dài trong vài tháng quá. Tối ưu lại quỹ thời gian

  • Giảm dần những thói quen xấu (tôi dùng từ “giảm dần” vì không phải ai cũng đủ sự kiên định để loại bỏ ngay một thói quen, bằng việc giảm dần sẽ dễ dàng hơn rất nhiều).
  • Xắp xếp thêm quỹ thời gian cho việc phát triển bản thân, đầu tư kinh doanh và chia sẻ.
  • Thư giãn đúng cách hơn (Chọn cho mình một hình thức thư giãn hợp lý, với tôi đó có thể là chơi một ván game, đọc vài chap Anime, lướt Insta xem decor phòng làm việc hay dọn dẹp không gian làm việc).
  • Thêm vào thói quen ghi chép, thử một thói quen mới và theo dõi sự thay đổi nó mang lại.
  • Nâng tư duy, có cái nhìn khách quan hơn nhờ việc chia sẻ với bạn bè, tiếp thu kiến thức mới để áp dụng cho công việc.
  • Học cách ghi chép, thấu hiểu giá trị của những công việc mình làm, từ đó thực hành mục tiêu kỷ luật dài hạn với những giá trị quan trọng. (Dù biết rằng điều này cực khó, nhưng hãy cố gắng đạt được nhé).

Ok, và đã được 1 tuần đánh dấu sự thay đổi nhỏ của bản thân. Sau 6 tháng, có lẽ tôi sẽ quay lại viết review về những sự thay đổi mà điều nhỏ nhặt này mang lại.