Đây là lúc bạn Cần Đến Kế Hoạch! Hãy để kế hoạch dẫn bạn đến với mục đích

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy nó mang lại giá trị!Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin

Vậy là hết một ngày làm việc. Tôi chợt nhận ra thời gian gần đây tôi làm việc rất nhiều nhưng lại chẳng mấy hiệu quả! Thực tế những kết quả tôi đang diễn ra phản ánh khó rõ ràng điều đó?

Tại sao lại vậy? Tôi đã làm rất nhiều cơ mà… tại sao tôi cứ luẩn quẩn trong mớ công việc hỗn độn và không tạo ra kết quả? Tôi nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đạt được mục tiêu đây. 

Hẳn bạn cũng đã từng không ít lần rơi vào tình huống này. Mọi thứ đã được bạn lên mục tiêu, nhưng… quá trình thực hiện thì lại chẳng dễ dàng như bạn nghĩ. Rất nhiều thứ xung quanh, ý tưởng ngẫu hứng, cảm xúc chi phối bạn thực hiện và rất nhiều lý do khác ngăn cản bạn dành sự tập trung cho nó. Mọi thứ ngày càng trở nên lan man. Và đúng thế, kết quả có vẻ như đang dần tệ!

Đây là lúc mà Kế Hoạch lên tiếng!

Brian Tracy – chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân đã từng nói: “Bạn từ đâu tới không quan trọng, tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu”

Xác định mục đích, lên mục tiêu cụ thể thôi là chưa đủ. Người thành công biết họ cần một kế hoạch cụ thể để đánh giá và đo lường mọi thứ.
  • Bạn sẽ cần làm gì để hiện thực hóa mục tiêu?
  • Từng mục tiêu có đang hướng tới mục đích cuối cùng hay không?
  • Làm sao để bạn theo dõi và đánh giá từng bước trong bản kế hoạch?
  • Những rủi ro bạn có thể gặp phải và cách xử lý?
  • ….
Và còn rất nhiều câu hỏi khác mà bản kế hoạch của bạn cần trả lời.
Một bản kế hoạch ban đầu có thể sẽ không hoàn hảo, có thể sẽ sai đấy! Nhưng bạn sẽ biết được mình đang ở đâu, mình sai chỗ nào, hoạt động có đang đi đúng hướng hay không.
Và bạn thấy đấy! Điều này tuy rất nhỏ bé và tưởng chừng như bạn đã biết và hiểu nó. Có thể đã rất nhiều người từng nói với bạn về điều đó, nhưng TIN TÔI ĐI, chỉ khi bạn áp dụng và có trải nghiệm cụ thể, bạn mới hiểu được sức mạnh to lớn từ điều tưởng chừng vô cùng nhỏ nhặt này.

Các bước lập kế hoạch – Để có một bản kế hoạch của riêng bạn! 

Đây chỉ là chia sẻ mang tính cá nhân, nó hoàn toàn đến từ việc học, tìm hiểu và trải nghiệm của cá nhân tôi. Để có một bản kế hoạch khoa học hơn, bạn nên tự tìm hiểu các phương pháp lập kế hoạch và lựa chọn phương pháp cũng như công cụ hỗ trợ phù hợp với bạn! Giờ thì cùng tham khảo nhé!

cach-lap-ke-hoach-chien-luoc
Cách tôi lên kế hoạch chiến lược

5 BƯỚC GIÚP TÔI LẬP KẾ HOẠCH VÀ TẠO RA KẾT QUẢ!

  1. B1: Xác định mục đích? (Mục đích là thứ xuyên suốt và không thay đổi trong bản kế hoạch của bạn, mục đích cũng là ĐỘNG LỰC để bạn hành động)
  2. B2: Xác định mục tiêu hướng tới mục đích (Khác với mục đích, mục tiêu có thể linh động hơn dựa trên những tiêu chí và kết quả mà nó tạo ra. Mục tiêu cần hướng tới MỤC ĐÍCH)
  3. B3: Xác định nguồn lực (Nguồn lực có 2 cái là nguồn lực hiện tại và nguồn lực tương lai. Một mục tiêu quá lớn vượt xa nguồn lực bạn có thể có thì sẽ rất dễ khiến bạn trở nên nản. Thay vì đó, có thể đánh giá nguồn lực để chia nhỏ mục tiêu theo giai đoạn sẽ giúp bạn tạo ra ĐỘNG LỰC tốt hơn và kết quả tốt hơn)
  4. B4: Lên kế hoạch cho từng mục tiêu (Bạn biết mình cần đi đến đâu, giờ là lúc bạn xác định xem mình cần phải đi đến đó bằng cách nào, bạn có cần người hỗ trợ bạn không, có công cụ nào giúp bạn đi nhanh hơn không, làm sao để bạn biết mình đang đi sai đích để quay lại – các chỉ tiêu đánh giá theo công việc, giai đoạn,….). Ở bước này mình thường tự vấn theo quy trình đã lên sẵn hoặc theo công thức 5W1H.
  5. B5: Thử nghiệm, theo dõi, đánh giá và thay đổi bổ sung kế hoạch, mục tiêu cho phù hợp.
Chúc bạn thành công với những bản kế hoạch của riêng bạn!
Mình Là Long – Người thích chia sẻ!