Review Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Review Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản
Chia sẻ ngay nếu bạn thấy nó mang lại giá trị!Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản có thể chỉ là một trong rất nhiều những cuốn sách về chủ đề tối giản mà bạn đã, đang và sẽ đọc. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là cuốn sách được viết từ thế giới quan cùng với trải nghiệm cá nhân của tác giả Chi Nguyễn, còn được nhiều người biết đến với cái tên The Present Writer.

Cuốn sách sẽ không mang đến cho bạn đọc một công thức chuẩn để sống tối giản. Cũng sẽ không có đúng sai. Thay vào đó, nó như một nguồn cảm hứng, giúp người đọc thay đổi tư duy, từ đó quyết định đâu là lối sống phù hợp nhất với mình.

Đối nét về tác giả

The Present Writer
The Present Writer

Chi Nguyễn tên đây đủ là Nguyễn Phương Chi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Hiện Chi đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngoài công việc nghiên cứu và giảng dạy, PGS.TS Nguyễn Phương Chi còn được đông đảo các bạn trẻ biết đến với cái tên The Present Writer.

Hệ sinh thái của The Present Writer bao gồm kênh Youtube, Blog, Podcast và ấn phẩm Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, sắp tới là dự án sổ hiệu năng chuẩn bị ra mắt trong tháng 05/2023. Nội dung của Chi thường tập trung vào chủ đề phát triển bản thân, tâm lý học tích cực, sự nghiệp, lối sống tối giản,…

Review sách

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản
Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản

Cuốn sách đề cập đến chủ nghĩa sống tối giản phổ biến trong những năm gần đây. Theo Chi Nguyễn, tối giản không chỉ là giảm đi số lượng đồ đạc trong nhà mà nó còn là một triết lý sống.

Bằng cách loại bỏ đi những thứ không cần thiết, chúng ta mới có thể tập trung vào việc tận hưởng những điều quan trọng hơn. Vậy những thứ không cần thiết ở đây theo bạn là gì? Có thể là quần áo, đồ đạc, các hoạt động, những mối quan hệ, hay thậm chí là những suy nghĩ… Qua đó, bạn sẽ biết cách đưa ra lựa chọn ưu tiên.

Nội dung sách

Cuốn sách đề cập đến một số nội dung chính như:

 • Giúp người đọc tìm ra được giá trị cốt lõi của bản thân, bỏ đi những thứ không quan trọng
 • Học cách đơn giản hoá cuộc sống, tránh xa lối sống tiêu tốn
 • Học cách tập trung vào những điều tích cực

Thông qua cuốn sách, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách sống đơn giản, bình yên, hạnh phúc. Và bạn sẽ nhận ra rằng, hạnh phúc đang ở rất gần.

Các chương sách:

Mở đầu

 • Một câu chuyện về chủ nghĩa tối giản
 • Tôi là ai & tại sao tôi viết cuốn này?
 • Cuốn sách này viết về điều gì?
 • Cuốn sách này không viết về điều gì?

Phần 1: Khởi đầu

 • Chương 1: Một cách hiểu về chủ nghĩa tối giản
 • Chương 2: Đồ đạc
 • Chương 3: Lựa chọn và ưu tiên

Phần 2: Tư duy

 • Chương 4: Sống cho hiện tại
 • Chương 5: Tư duy tích cực

Phần 3: Hành động

 • Chương 6: Cá nhân
 • Chương 7: Thay đổi

Học cách sống cho hiện tại thông qua lối sống tối giản

Bạn đã từng nghe qua về khái niệm Sống cho hiện tại?

Sống cho hiện tại có nghĩa thay vì tiếc nuối quá khứ, lo lắng cho tương lai, thì tập trung 100% cho những trải nghiệm ở khoảnh khắc hiện tại.

Dưới đây là những biểu hiện cho việc bạn đang KHÔNG sống cho hiện tại:

 • Thường xuyên lo lắng về những chuyện đã hoặc sắp xảy ra trong tương lai
 • Hay rơi vào trạng thái mất tập trung khi đang làm việc, hoặc dễ bị phân tâm bởi những suy nghĩ không liên quan
 • Cảm thấy bị căng thẳng, áp lực khi đối mặt với các tình huống khó khăn
 • Khó tận hưởng cảm giác đi dạo, đọc sách, uống cafe mà luôn cảm thấy mình phải làm việc gì đó gấp gáp, quan trọng hơn
 • Không tập trung được vào một việc gì đó trong thời gian dài
 • Hay quên
 • Về cá nhân mình, biểu hiện rõ nhất đó là khi ngồi cùng gia đình, bạn bè, nhưng đầu óc mình lại suy nghĩ đến việc khác

Việc khó khăn nhất khi thực hành lối sống này đó chính là lôi kéo tâm trí trở về thực tại. Vậy làm cách nào để lôi kéo tâm trí trở về thực tại trong khi cuộc sống có quá nhiều thứ bận tâm như vậy?

Những bài thực hành sau đây có thể giúp ích được cho bạn:

 • Hoàn toàn tập trung vào những thứ đang diễn ra
 • Tập Yoga, thiền định, vẽ thiền, tản bộ, câu cá, vẽ tranh, tô tượng, viết lách… Đây là những bộ môn yêu cầu sự tập trung vô cùng cao.
 • Chú ý đến cảm nhận của cơ thể: Cảm nhận hơi thở của mình, cảm nhận sự tiếp xúc cơ thể với những đồ vật, cảm nhận nhịp đập của tim,…
 • Đánh giá đâu mới là điều quan trọng và tạo ra niềm vui trong cuộc sống, cố gắng thực hiện nó thường xuyên
 • Tận hưởng những khoảnh khắc và trải nghiệm của quá trình, thay vì chỉ tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu và kết quả

Đây hoàn toàn là đúc kết từ những trải nghiệm cá nhân của mình

Về hành trình sống cho hiện tại của chính mình

Về hành trình sống cho hiện tại của chính mình
Về hành trình sống cho hiện tại của chính mình

Lý do vì sao mình tìm đến lối sống tối giản và triết lý sống cho hiện tại. Mình bị rối loạn lo âu. Và mình hoàn toàn không ý thức được tình trạng của bản thân. Một nỗi sợ vô hình khiến mình luôn trong trạng thái căng thẳng, khó có thể thả lỏng được. Biểu hiện đó là cáu gắt vô cớ, trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Nhớ lại khi đó đúng là khoảng thời gian khó khăn.

Bên ngoài vốn là một người năng động, hoạt bát, hướng ngoại, sống hết mình cho ước mơ. Nhưng sâu bên trong, mình lại là một con người với cuộc sống nhạt nhoà, thiếu ý nghĩa, chỉ chăm chăm hướng về kết quả cuối cùng mà quên mất việc tận hưởng quá trình. Có lẽ vũ trụ nhìn thấy trước được tương lai, đã cố tình sắp xếp sự kiện này xảy đến để dạy cho mình bài học đầu đời về: Sống cho hiện tại.

Mình thực hành biết ơn, tìm đến thiền định, tập trung vào hơi thở, kết hợp với lối sống tối giản. Cảm giác bất an, lo lắng giảm dần. Bên cạnh đó là quá trình chữa lành với thời gian kéo dài tính bằng năm. Kết quả là mình chiến thắng.

Mình biết rằng, chuyện gì xảy đến đều sẽ có lý do của nó. Lần đầu tiên mình biết cách đưa bản thân trở về với thực tại, tập trung toàn bộ năng lượng, sự chú ý đối với những người thân yêu khi còn thời gian ở bên cạnh họ. Đây có lẽ là bài học lớn nhất mà mình cần phải học thông qua sự kiện vừa rồi.

Hiện tại, mình luôn trong trạng thái hạnh phúc. Niềm vui và hạnh phúc đến với mình một cách dễ dàng và tự nhiên. Chỉ cần trở về nhà, mình đã có thể tận hưởng những giây phút trò chuyện bên cạnh ba mẹ, dắt các em chó đi dạo, thả hồn vào khoảng không bình yên. Hay đơn giản, chỉ là cùng nhóm bạn ngồi lại với nhau, trò chuyện, chơi những trò vô tri. Những điều này mang đến cho mình cảm giác hạnh phúc không từ nào diễn tả được.

Chính vì vậy, mình chọn SỐNG CHO HIỆN TẠI để không bao giờ phải nói ra 2 từ “GIÁ NHƯ

Lão tử có nói: “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống cho tương lai. Nếu bạn bình an, bạn đang sống cho hiện tại”.

Ứng dụng sau khi đọc sách

Mình luôn trong trạng thái cảm thấy hạnh phúc
Mình luôn trong trạng thái cảm thấy hạnh phúc

Về cá nhân mình, sau khi đọc xong cuốn sách, mình đã thực hiện một số thay đổi để đạt được một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng hơn, đó là:

 • Lược bỏ bớt đi quần áo, đồ đạc dư thừa để tránh lãng phí
 • Lựa chọn những món đồ đơn giản, dễ kết hợp. Mình thường chọn trang phục màu đen, phần vì sở thích cá nhân, phần là để giảm bớt sự phân tâm trong việc lựa chọn màu sắc kết hợp
 • Dọn dẹp những mối quan hệ toxic, không mang lại giá trị cho cuộc sống. Thay vào đó là tập trung vào những người thật sự yêu thương, quan tâm và ủng hộ mình
 • Suy nghĩ tích cực, đơn giản để giảm bớt sự lo lắng, tạo nên tâm trạng tích cực cho bản thân
 • Hướng bản thân theo lối tư duy phát triển (Growth Mindset) để tăng khả năng học hỏi và phát triển
 • Phân biệt được đâu là ích kỷ, đâu là yêu bản thân để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống
 • Sống cho hiện tại để tận hưởng trọn vẹn mọi khoảnh khắc

Đánh giá sách

 • Số trang: 194 trang
 • Chất liệu giấy: Mỏng
 • Lỗi chính tả: Không có, mình theo dõi Chi rất lâu, theo dõi cả quá trình viết và xuất bản sách, nên mình biết được Chi vô cùng chỉnh chu từ hình thức cho đến nội dung.
 • Chấm điểm: 4/5 điểm

Ưu điểm

 • Giọng văn thẳng thắn, đơn giản, logic, đi nhanh vào vấn đề
 • Tác giả viết sách với vị trí của một người bạn, Chi hiểu được những khó khăn và định kiến mà chúng ta phải đối diện khi đưa ra quyết định sống cho bản thân
 • Bố cục đẹp mắt, sách nhỏ gọn, dễ mang theo

Đối tượng đọc sách

Tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang quan tâm đến khái niệm về lối sống tối giản.

Trích đoạn hay từ sách

Trích đoạn hay từ sách
Trích đoạn hay từ sách

Cuốn sách này dành cho ông Ngoại tôi, cố nhà báo Nguyễn Hải, người đã dạy cho tôi bài học đầu tiên về sống cho hiện tại.

Lựa chọn càng nhiều càng khiến cho ta dễ phân tâm, khi đã quen với việc có nhiều lựa chọn, ta sẽ luôn có cảm giác không thoả mãn, luôn chờ đợi để có thêm lựa chọn trước khi đưa ra giải pháp tối ưu.

Ban đầu tôi cũng cảm thấy lo lắng, không biết có ai để ý đến cách ăn mặc “một màu” của tôi không và liệu họ đánh giá tôi như thế nào. Và tôi nhận ra rằng, chẳng có ai chú ý đến hình thức của mình nhiều đến thế.

Tôi dần thanh lọc đi những mối quan hệ không cần thiết, bớt thời gian chiều lòng, đón ý những người không thật sự quan tâm đến mình.

Tôi tập trung phần lớn thời gian để xây dựng và tiếp nối những mối quan hệ tích cực. Khi ở bên những người tôi quan tâm, dù chỉ có 20% quỹ thời gian trong ngày, tôi cũng sẽ cố gắng dành 80% sự tập trung hướng về họ.

Thiếu sự biết hơn sâu sắc vào những gì mình đang có, ta sẽ không bao giờ cảm thấy thoã mãn với thực tại.

Hãy cứ là chính mình, sống tử tế và thể hiện tình yêu thương với tất cả mọi người, rồi thời gian sẽ cho ta biết mối quan hệ nào là xứng đáng.

Tạm kết

Đây là một cuốn sách vô cùng đặc biệt đối với mình. Đặc biệt hơn nữa là tác giả Chi Nguyễn – The Present Writer. Mình hay nói với mọi người rằng, Chi là idol, là thần tượng của mình. Khoảng thời gian mình khó khăn, chính những nội dung giá trị mà chị mang lại đã giúp mình phần nào chữa lành tâm hồn.

Vì vậy, ở cuối bài viết, mình xin phép được tỏ lòng biết ơn đối với chị Chi Nguyễn và Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản.

Mỹ Trinh – Fairy