Quản lý sự tập trung? Theo thời gian sẽ dần lan man với các cơ hội mới, nhiều mong cầu & muốn làm nhiều thứ hơn

Chia sẻ ngay nếu bạn thấy nó mang lại giá trị!Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin

Quản lý SỰ TẬP TRUNG! 

Đây có lẽ là TỪ KHÓA ảnh hưởng nhiều nhất đến mình trong thời điểm này!

Gần đây khi bắt đầu với nhiều dự án, nhiều mục tiêu mình dần nhận ra… Thật khó để bạn mang lại kết quả TỐT NHẤT nếu như thiếu đi yếu tố SỰ TẬP TRUNG. Và minh chứng rõ ràng nhất với mình là những kết quả, khó khăn ở thời điểm mình lan man với nhiều dự án, lan man với nhiều tham vọng, dễ bị cuốn với những hình thức giải trí ngắn,… đây cũng là lúc mình nhận ra mình cần phải làm gì đó! KHÔNG MÌNH PHẢI THAY ĐỔI ĐIỀU GÌ ĐÓ!

Và như một câu rất hay của chị Chi Nguyễn “Khi học trò cần, người thầy sẽ đến”, các mẹo và hướng dẫn sự tập trung xuất hiện rất nhiều với mình, có rất nhiều mẹo hay như phương pháp quản lý thời gian, quản lý công việc, nhạc giúp tập trung,… nhưng khi áp dụng mình nhận ra, với mình để có sự tập trung cần nhiều hơn thế, mình cần một phương pháp riêng thực sự phù hợp với mình.

Vậy nên, mình sẽ không nói với bạn quá nhiều về các phương pháp tập trung, thay vì đó, các bước giúp bạn tìm ra phương pháp quản lý SỰ TẬP TRUNG sẽ là những gì được nhắc đến phía dưới. 

 

Quản lý sự tập trung
Quản lý sự tập trung

Thời điểm nào trong quá khứ, bạn đã từng rất tập trung với một mục tiêu nào đó!

Bước đầu tiên của sự tập trung, là bạn cần nhớ lại những khoảnh khắc bạn đã THỰC SỰ TẬP TRUNG và kết quả khi đó như thế nào?

  • Khi tôi chơi một ván game cùng bạn, thực sự tôi rất tập trung và nhập tâm
  • Khi tôi viết một nội dung tâm đắc, tôi thực sự tập trung và cảm thấy thật tuyệt vời ngay khi hoàn thiện nó
  • Khi tôi chạy Deadline, đây là khoảng khắc tôi tập trung và làm hiệu suất hơn cả. Cảm giác tất cả mọi thứ được hoàn thiện thật tuyệt vời!

Chắc hẳn, bạn sẽ có rất nhiều lần đã từng tập trung làm điều gì đó và thực sự tuyệt vời khi HƯỞNG THỤ THÀNH QUẢ của sự tập trung.

Đây sẽ là những ý tưởng bạn có thể đem vào PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ SỰ TẬP TRUNG của riêng bạn!

  • Bạn có những mục tiêu rõ ràng (Hoàn thiện deadline trước sáng mai, hoàn thiện bài content ngay bây giờ, phải thắng ván game này,…)
  • Sự tập trung tạo ra kết quả rất nhanh chóng (Vậy hãy thử tưởng tượng về kết quả bạn sẽ đạt được sau đó)
  • Sự tập trung tạo ra một luồng năng lượng khiến mọi giác quan của bạn trở nên nhạy bén hơn bao giờ hết
  • Bạn luôn có một áp lực hay niềm vui trong quá trình tập trung
  • ….

Bằng việc rút ra những điểm chung, bạn sẽ bắt đầu có cho mình những ý tưởng để tìm ra PHƯƠNG PHÁP TẬP TRUNG CỦA RIÊNG BẠN!

Có lẽ, bạn nên tạm dừng nhịp sống của mình lại, nhìn nhận mọi thứ và lược bỏ những thứ đang không hiệu quả hoặc làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn (Đừng quá tin vào phép màu đa nhiệm)

Nhịp sống quá nhanh, đôi khi khiến bạn không kiểm soát được mục tiêu và sắp xếp những công việc đang thực hiện. Theo quan điểm của mình, càng cố gỡ càng rối! Bạn nên THẢ LỎNG, nhìn nhận lại các mục tiêu và công việc. Refesh lại mọi thứ, lược bỏ những thứ đang ảnh hưởng đến SỰ TẬP TRUNG và ngấm ngầm ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Có lẽ bạn sẽ quay lại được sự tập trung cần thiết cho các hoạt động của mình.

Hãy thừa nhận rằng, có lẽ bạn không hẳn là thiên tài. Bạn sẽ không thể cùng lúc xử lý cả tá vấn đề mà vẫn duy trì được luồng sáng tạo và làm việc.

Giống như việc tôi tạo ra cuốn Ebook, nếu vừa làm ebook tôi vừa làm việc chat khách hàng hay liên quan, có lẽ cuốn Ebook có thể mất rất nhiều thời gian để hoàn thành so với việc tôi đặt ra mục tiêu cần thiết kế nhiêu trang hay phân định ra thời gian chỉ tập trung vào thiết kế sau đó mới tập trung cho việc hỗ trợ khách hàng thì hẳn nó sẽ nhanh hơn đúng chứ!

Vậy nên, hãy tránh rơi vào CÁI BẪY ĐA NHIỆM! 

Thử nghiệm và tìm ra phương pháp phù hợp

Phép thử là cần thiết để bạn tìm ra phương pháp tập trung phù hợp cho mình!

Như tôi!

Tôi đã từng thử qua phương pháp Pomodoro, lần đầu nghe mọi người nói về phương pháp này thực sự tuyệt vời, và nó cũng mang lại hiệu quả thực sự cao cho rất rất nhiều người. Nhưng có lẽ với tôi nó không thực sự phù hợp! Không chỉ ở tính chất công việc mà ở bản chất, tôi bị ghét khi gò bó dập khuân QUÁ MỨC khi làm sáng tạo, đây có lẽ cũng là một trong những lý do lớn tôi không áp dụng hoàn toàn phương pháp này trong công việc của mình. Thay vì vậy, tôi thích việc tự bấm ĐỒNG HỒ ĐO GIỜ mỗi khi làm việc và đánh giá thời gian làm việc của mình mỗi ngày.

Đây mới chỉ là một mặt nhỏ của sự tập trung, không chỉ trong công việc mà SỰ TẬP TRUNG còn cần trong mục tiêu, trong tình yêu, trong mối quan hệ,…

Vậy bạn sẽ cần những khoảng thời gian để cảm nhận bản thân có lẽ đang THIẾU ĐI SỰ TẬP TRUNG và tìm kiếm phương pháp giúp quay lại với những mục tiêu mà bạn đang hướng tới!

Mình là Long – Creator on Minhlalong.com